Phân lập và tuyển chọn nấm men chịu nhiệt lên men ethanol từ nguồn nguyên liệu nông nghiệp
##plugins.themes.academic_pro.article.main##
Author
-
Nguyễn Thị Pha LyTrường Đại học Đồng Tháp, Đồng Tháp, Việt NamVõ Duy HoàngTrường Đại học Đồng Tháp, Đồng Tháp, Việt NamHà Huỳnh Hồng VũTrường Đại học Đồng Tháp, Đồng Tháp, Việt Nam
Từ khóa:
Tóm tắt
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn một số dòng nấm men có khả năng lên men ethanol và chịu được nhiệt độ cao. Trong nghiên cứu này, tổng cộng có 27 dòng nấm men được phân lập từ các nguồn nguyên liệu như trái cây chín, mùn cưa, bã mía, rỉ đường, hoa cây ăn quả và mật ong. Tuyển chọn được 14 dòng nấm men có khả năng lên men tốt trong dung dịch đường glucose (2,0% w/v). Trong thử nghiệm lên men ethanol từ dung dịch đường glucose (18,5% w/v), ba dòng MC1, MC2 và BM1 có khả năng lên men mạnh với nồng độ ethanol cao nhất đạt 11,0% (v/v). Trong đó, 2 dòng MC1 và BM1 có thể phát triển ở 40oC và có khả năng lên men glucose, sucrose và galactose. Dựa vào đặc điểm hình thái, đặc tính sinh lý, sinh hóa và giải trình tự vùng D1/D2 trên 26S rDNA, dòng nấm men MC1 và BM1 được tuyển chọn định danh với kết quả là Saccharomyces cerevisiae và Torulaspora globosa.
Tài liệu tham khảo
-
[1] Robak and M. Balcerek, “Current state-of-the-art in ethanol production from lignocellulosic feedstocks”, Microbiological Research, vol. 240, pp. 1-16, 2020.
[2] M. Ahmed, M. D. Fakruddin, M. D. A. Islam and M. D. A. Quayum, “Characterization of stress tolerant high potential ethanol producing yeast from agro-industrial waste”, American Journal of BioScience, vol. 1, no. 2, pp. 24-34, 2013.
[3] N. W. Htet, T. S. Hlaing, S. Z. Yu and S. S. Yu, “Isolation and characterization of xylose-utilizing yeasts for ethanol production”, Journal of Bacteriology & Mycology, vol. 6, no. 2, pp. 109-114, 2018.
[4] S. Abdulsalami, N. E. Egbe1, U. O. Ozojiofor1 and A. U. Hassan, “Isolation and identification of non-saccharomyces ethanol and thermo-tolerant yeasts strains from fermented carbohydrate wastes”, JCBR, vol. 3, no. 3, pp. 984-992, 2023.
[5] K. Sree, M. Sridhan, L. V. Rao and A. Pandey, “Ethanol production in solid substrate fermentation using thermotolerant yeast”. Process Biochemistry, vol. 34, no. 2, pp. 115-119, 1999.
[6] Ueno, N. Urano and S. Kimura, “Effect of temperature and cell density on ethanol fermentation by a thermotolerant aquatic yeast strain isolated from hot spring environment”, Fisheries Science, vol. 68, no. 3, pp. 571-578, 2002.
[7] T. P. Dung, P. Thanonkeo and H. X. Phong, “Screening Useful Isolated Yeasts for Ethanol Fermentation at High Temperature”, International Journal of Applied Science and Technology, vol. 2, no. 4, pp. 65-71, 2012.
[8] Ueno, N. Hamada-Sato and N. Urano, “Fermentation of molasses by several yeasts from hot spring drain and phylogeny of the unique isolate producing ethanol at 55oC”, Journal of Tokyo University of Fisheries, vol. 90, pp. 23-30, 2003.
[9] Onsoy, P. Thanonkeo, S. Thanonkeo and M. Yamada, “Ethanol production from jerusalem artichoke by Zymomonas mobilis in batch fermentation”, KMITL Science and Technology Journal, vol. 7, no. S1, pp. 55-60, 2007.
[10] C. Ogbonna, S. Tomiyama, Y. C. Liu and H. Tanaka, “Efficient production of ethanol by cells Immobilized in Loofa (Luffa cylindrica) sponge”. Journal of Fermentation and Bioengineering, vol. 84, no. 3, pp. 271-274, 1997.
[11] W. S. Saeed and Ahlam, Microbiological conversion of waste fruits and vegetables into ethanol. Department of Zoology, University of the Punjab, Lahore, 2005.
[12] Techaparin, P. Thanonkeo and P. Klanrit, “High-temperature ethanol production using thermotolerant yeast newly isolated from Greater Mekong Subregion”, Brazilian journal of Microbiology, vol. 48, no. 3, pp. 461-475, 2017.
[13] Warren and L. Shadomy, “Yeast fermentation broth base with carbohydrate and Durham tube”, Manual of Clinical Microbiology, vol. 5, pp. 34-39, 1991.
[14] Lodder and N. J. W. Kreger-van Rij, The Yeasts: A Taxonomic Study. North Holland Publishing Company, Amsterdam, 1952.
[15] A. Barnett, R. W. Payne and D. Yarrow, Yeasts, characteristics and identification, 3rd edition. Cambridge University Press, Britain, 2000.
[16] D. Luong, Microbial Technology - Traditional fermented foods – volume 3. Vietnam National University Ho Chi Minh Press, 2003.
[17] T. K. Tien, L. H. Nghi, N. N. Thanh, H. X. Phong, H. T. Toan and N. T. P. Dung, “Isolation and selection of thermotolerant yeasts for wine production from three-leaf cayratia (Cayratia trifolia L.)”, Nong Lam University - The Journal of Agriculture and Development, no. 2, pp. 55-61, 2018.
[18] N. Thanh, H. V. Kiet, L. T. Tin, L. M. Chau, D. T. K. Tien and H. X. Phong, “Isolation and selection of fermentative yeasts for wine production from sourso (Annona murica L.)”, Can Tho University - Journal of Science, vol. 57, no. 4B, pp. 131-138, 2021.
[19] N. Nguyen, N. T. T. Huynh, and D. D. Nguyen, “Isolation, selection of yeast strain (Saccharomyces sp.) for Canarium album wine fermentation”, Can Tho University - Journal of Science, vol. 54, no. 1B, pp. 44-49, 2018.
[20] Arora, S. Behera and S. Kumar, “Bioprospecting thermophilic/ thermotolerant microbes for production of lignocellulosic ethanol: a future perspective”, Renew Sust Energy Rev, vol. 51, no. 3, pp. 699-717, 2015.
[21] M. Banat, P. Nigam and R. Marchant, “Isolation of thermotolerant, fermentative yeasts growing at 52oC and producing ethanol at 45oC and 50oC”, World J Microbiol Biotechnol, vol. 8, no. 3, pp. 259-263, 1992.
[22] Caspeta and J. Nielsen, “Thermotolerant yeast strains adapted by laboratory evolution show trade-off at ancestral temperatures and preadaptation to other stresses”, Mbio, vol. 6, pp. 1-9, 2015.
[23] A. Charlebois, K. Hauser, S. Marshall and G. Balázsi, “Multiscale effects of heating and cooling on genes and gene networks”, Proc Natl Acad Sci USA, vol. 115, no. 45, pp. 1-10, 2018.
[24] N. Iticha, “Isolation and Screening of Ethanol Tolerant Yeast for Bio-ethanol Production in Ethiopia”, Global Journal of Life Science and Biological Research, vol. 2, no. 2, pp. 1-7, 2016.
[25] N. Chukwudi, U. N. OkeChukwu, A. N. Ifeanyi and C. A. Onyetugo, “Studies on Bioethanol Production with Thermo Tolerant Yeast Isolates and their Co-Cultures using African Wild Cocoyam as Feedstock”, Asian Journal of Biotechnology and Bioresource Technology, vol. 7, no. 4, pp. 1-10, 2021.
[26] P. Kurtzman and J. W. Fell, The Yeasts – A Taxonomic Study, 4th edition. Elsevier Science Publishing Company, 1997.
[27] S. A. Arachchigea, S. Yoshidab and H. Toyama, “Thermo-and salt-tolerant Saccharomyces cerevisiae strains isolated from fermenting coconut toddy from Sri Lanka”, Biotechnology & Biotechnological equipment, vol. 33, no. 1, pp. 937-944, 2019.
[28] K. Sree, M. Sridhan, K. Suresh, I. M. Banat and L. V. Rao, “Isolation of thermotolerant, osmotolerant, flocculating, Saccharomyces cerevisiae for ethanol production”, Bioresource Technology, vol. 72, pp. 43-46, 2000.
[29] M. Walker and R. S. K. Walker, “Enhancing yeast alcoholic fermentations”, Advances in Applied Microbiology, vol. 105, pp. 87-129, 2018.
[30] Savitree, N. Srisuk, W. Youngmanitchai, H. Yurimoto, Y. Sakai and M. Yamada, “Diversity of culturable thermotolerant yeast in Thailand: I. Methylotrophic yeast and II. Ethanol producing yeasts”, The 1st joint serminar of Asia program, 2009, pp. 94-95.
[31] A. Edgardoa, P. Carolinaa, R. Manuela, F. Juanitaa and B. Jaimea, “Selection of thermotolerant yeast strains Saccharomyces cerevisiae for bioethanol production”, Enzyme and Microbial Technology, vol. 43, no. 2, pp. 120-123, 2008.