Hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết methanol từ cây trà nhụy ngắn (Camellia kissi, Theaceae) thu hái tại tỉnh Lâm Đồng
##plugins.themes.academic_pro.article.main##
Author
-
Nguyễn Thị Thanh HươngTrường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí MinhPhạm Hoài LinhTrường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Tp. HCMHoàng Thành ChíTrường Đại học Thủ Dầu MộtBùi Thị Kim LýTrường Đại học Thủ Dầu Một
Từ khóa:
Tóm tắt
Trữ lượng đa dạng sinh học lớn của Việt Nam là cơ sở cho các nghiên cứu phát hiện các loài mang hợp chất có hoạt tính sinh học đặc biệt. Chi Camellia từ lâu đã được biết đến rộng rãi với nhiều hoạt tính sinh học, đặc biệt là hoạt tính kháng oxy hóa. Tuy nhiên, loài C. kissi tại Việt Nam chưa có nghiên cứu liên quan đến khả năng kháng oxy hóa được thực hiện. Nghiên cứu này tiến hành đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết methanol C. kissi thu hái tại tỉnh Lâm Đồng bằng 3 phương pháp bắt gốc tự do bao gồm DPPH, bắt gốc tự do ABTS, và đánh giá năng lực khử PFRAP. Giá trị EC50 của cao chiết methanol khi khảo sát bằng các phương pháp lần lượt là 10,850 ± 0,650; 9,021 ± 0,426; và 106,766 ± 14,851 μg/mL. Kết quả cho thấy, cao chiết methanol có khả năng kháng oxy hóa phụ thuộc vào nồng độ.
Tài liệu tham khảo
-
[1] A. Pham-Huy, H. He, and C. Pham-Huy, "Free radicals, antioxidants in disease and health", International Journal of Biomedical Science: IJBS, 4 (2), 2008, 89.
[2] Lobo, A. Patil, A. Phatak, and N. Chandra, "Free radicals, antioxidants and functional foods: Impact on human health", Pharmacognosy Reviews, 4 (8), 2010, 118.
[3] Valko, D. Leibfritz, J. Moncol, M. T. Cronin, M. Mazur, and J. Telser, "Free radicals and antioxidants in normal physiological functions and human disease", Int J Biochem Cell Biol, 39 (1), 2007, 44-84.
[4] Reuter, S. C. Gupta, M. M. Chaturvedi, and B. B. Aggarwal, "Oxidative stress, inflammation, and cancer: how are they linked?", Free Radical Biology And Medicine, 49 (11), 2010, 1603-1616.
[5] Halliwell, "Biochemistry of oxidative stress", Biochem Soc Trans, 35 (Pt 5), 2007, 1147-50.
[6] T. Zulaikhah, "The role of antioxidant to prevent free radicals in the body", Sains Medika, 8 (1), 2017, 39-45.
[7] A. Adwas, A. Elsayed, A. Azab, and F. Quwaydir, "Oxidative stress and antioxidant mechanisms in human body", J. Appl. Biotechnol. Bioeng, 6 (1), 2019, 43-47.
[8] D. Trinh, "Yellow camellias: a review of chemical constituents and biological activities", Dalat University Journal of Science, 12 (3), 2022, 117-144.
[9] T. P. Thao, T. T. T. Hang, P. L. N. Anh, and V. H. Son, "Investigating the Potential of Vietnamese Tea Seed Oil (Camellia sinensis O. Kuntze) for the Enhancement of Oxidative Stability in Vegetable Oils", Vietnam Journal of Agricultural Sciences, 4 (1), 2021, 955-964.
[10] W. C. Chan, Y. Y. Lim, and Y. L. Chew, "Antioxidant activity of Camellia sinensis leaves and tea from a lowland plantation in Malaysia", Food Chemistry, 102 (4), 2007, 1214-1222.
[11] M. A. d. Lanessan, "Useful plants of the French colonies", Imprimerie nationale, 1886,
[12] V. Hoi, D. B. Thin, and B. B. Thinh, "Some research on the genus Camellia l.(Theaceae) with representatives in Vietnam", Plant Ecology, (2 (54)), 2021, 5-11.
[13] -L. Chung, J. Schwartz, C. R. Herzog, and Y.-M. Yang, "Tea and cancer prevention: studies in animals and humans", The Journal of Nutrition, 133 (10), 2003, 3268S-3274S.
[14] Nakachi, S. Matsuyama, S. Miyake, M. Suganuma, and K. Imai, "Preventive effects of drinking green tea on cancer and cardiovascular disease: epidemiological evidence for multiple targeting prevention", Biofactors, 13 (1‐4), 2000, 49-54.
[15] Tsuneki, M. Ishizuka, M. Terasawa, J.-B. Wu, T. Sasaoka, and I. Kimura, "Effect of green tea on blood glucose levels and serum proteomic patterns in diabetic (db/db) mice and on glucose metabolism in healthy humans", BMC Pharmacology, 4 (1), 2004, 1-10.
[16] -H. Meng, N. Li, H.-T. Zhu, D. Wang, C.-R. Yang, and Y.-J. Zhang, "Plant resources, chemical constituents, and bioactivities of tea plants from the genus Camellia section Thea", Journal of Agricultural and Food Chemistry, 67 (19), 2018, 5318-5349.
[17] P. C. Venkata and P. Indra, "The aroma, taste, color and bioactive constituents of tea", Journal of Medicinal Plants Research, 5 (11), 2011, 2110-2124.
[18] -H. Su, C.-F. Hsieh, C.-H. Tsou, and J.-C. Wang, "Camellia kissi Wallich (Theaceae): a newly recorded tree from Taiwan", Taiwan J For Sci, 23 (4), 2008, 301-7.
[19] Zhao, "Three new synonyms of Camellia kissi (Theaceae)", Phytotaxa, 531 2022, 083–084.
[20] H. Hộ, "Cây cỏ Việt Nam", Tập 1, Nxb Trẻ, TP. HCM, 2000.
[21] H. Trần Ninh, "Các loài trà của Vườn quốc gia Tam Đảo", 2010, http://cerec.org.vn/userfiles/file/Protected%20area/Tam%20Dao%20NP/Sach%20che%20hoa%20vang.10-4-09.pdf, 09 02 2023.
[22] N. T. H. I. Ninh, "Nghiên cứu phân loại chi Trà (Camellia L.) thuộc họ Chè (Theaceae D. Don) ở Việt Nam”, Luận án tiến sỹ, Đại học Quốc gia Hà Nội, 2018.
[23] Jalli, S. S. KV, S. Hnamte, S. Pattnaik, P. Paramanantham, and B. Siddhardha, "Experimental investigations on Camellia kissi wall. for antioxidant, anti-quorum sensing and anti-biofilm activities", Journal of Microbiology, Biotechnology and Food Sciences, 9(4), 2021, 736-741.
[24] Zhang, C. L. Suen, C. Yang, and S. Y. Quek, "Antioxidant capacity and major polyphenol composition of teas as affected by geographical location, plantation elevation and leaf grade", Food Chem, 244, 2018, 109-119.
[25] K. P. Phụng, "Phương pháp cô lập hợp chất hữu cơ", Nhà xuất bản Đại học Tp. Hồ Chí Minh, 2007.
[26] B. Kedare and R. Singh, "Genesis and development of DPPH method of antioxidant assay", Journal of Food Science and Technology, 48 (4), 2011, 412-422.
[27] Chen, R. Bertin, and G. Froldi, "EC50 estimation of antioxidant activity in DPPH assay using several statistical programs", Food Chemistry, 138 (1), 2013, 414-420.
[28] Re, N. Pellegrini, A. Proteggente, A. Pannala, M. Yang, and C. Rice-Evans, "Antioxidant activity applying an improved ABTS radical cation decolorization assay", Free Radic Biol Med, 26 (9-10), 1999, 1231-7.
[29] Ahmed, M. M. Khan, and R. Saeed, "Comparative analysis of phenolics, flavonoids, and antioxidant and antibacterial potential of methanolic, hexanic and aqueous extracts from Adiantum caudatum leaves", Antioxidants, 4 (2), 2015, 394-409.
[30] J. Miller, C. Rice-Evans, M. J. Davies, V. Gopinathan, and A. Milner, "A novel method for measuring antioxidant capacity and its application to monitoring the antioxidant status in premature neonates", Clinical Science (London, England: 1979), 84 (4), 1993, 407-412.
[31] Jayanthi and P. Lalitha, "Determination of the in vitro reducing power of the aqueous extract of Eichhornia crassipes (Mart.) Solms", J Pharm Res, 4 2011, 4003-4005.
[32] Yasmeen and S. Hasnain, "In vitro antioxidant effect of Camellia sinensis on human cell cultures", Pakistan Journal of Pharmaceutical Sciences, 28 (5), 2015,
[33] Bhebhe, T. N. Füller, B. Chipurura, and M. Muchuweti, "Effect of Solvent Type on Total Phenolic Content and Free Radical Scavenging Activity of Black Tea and Herbal Infusions", Food Analytical Methods, 9 (4), 2016, 1060-1067.
[34] H. Moon and M. Y. Kim, "Phytochemical profile, antioxidant, antimicrobial and antipancreatic lipase activities of fermented Camellia japonica L leaf extracts", Tropical Journal of Pharmaceutical Research, 17 (5), 2018, 905-912.
[35] -P. Lee and G.-C. Yen, "Antioxidant Activity and Bioactive Compounds of Tea Seed (Camellia oleifera Abel.) Oil", Journal of Agricultural and Food Chemistry, 54 (3), 2006, 779-784.
[36] Pérez-Jiménez and F. Saura-Calixto, "Effect of solvent and certain food constituents on different antioxidant capacity assays", Food Research International, 39 (7), 2006, 791-800.
[37] M. Teixeira and C. Sousa, "A review on the biological activity of Camellia species", Molecules, 26 (8), 2021, 2178.
[38] C. d. S. Leite, L. F. Garcia, G. S. Lobón, D. V. Thomaz, E. K. G. Moreno, M. F. d. Carvalho, et al., "Antioxidant activity evaluation of dried herbal extracts: an electroanalytical approach", Revista Brasileira de Farmacognosia, 28 (3), 2018, 325-332.
[39] Janeiro and A. M. O. Brett, "Catechin electrochemical oxidation mechanisms", Analytica Chimica Acta, 518 (1-2), 2004, 109-115.
[40] J. V. Higdon and B. Frei, "Tea catechins and polyphenols: health effects, metabolism, and antioxidant functions", Critical Reviews in Food Science and Nutrition, 43 (1), 2003, 89-143.